ẨM THỰC HÀN QUỐC MÙA XUÂN
Mùa xuân tại Hàn Quốc kéo dài từ khoảng tháng 3 đến hết tháng 5. Đây là khoảng thời gian đẹp nhất với sự nở rộ của những loài hoa cùng với thời tiết dịu mát và nhẹ nhàng. Bên cạnh đó thì đây cũng là thời điểm nguồn hải sản, rau củ, trái cây…. vì vậy nên ẩm thực mùa xuân Hàn Quốc rất đa dạng và phong phú.
Bạch tuộc con
Bạch tuộc con có kích thước từ 10cm đến 20cm với các tua đều dài bằng nhau. Thịt của chúng rất mềm và ngọt. Đặc biệt sẽ ngon hơn nếu thưởng thức những con bạch tuộc có trứng. Jjukkumi ăn ngon nhất khi luộc sơ qua rồi trộn với tương ớt dấm.
Cua tuyết
Vì sống nơi lạnh, nên vỏ cua cứng, chân dài để di chuyển nhanh và gọn hơn. Chân cua tuyết có nhiều thịt, vị ngọt thanh tự nhiên. Người Hàn Quốc thường hấp cua ăn cùng với cơm, miến,… Nơi nổi tiếng nhất về cua tuyết chính là Yeongdeok. Có thể nói cua tuyết là một đặc sản của nơi đây. Chính lý do đó, giá bán ở Yeongdeok cũng rẻ hơn so với những nơi khác.
Cơm trộn
Nói đến ẩm thực Hàn Quốc không thể nào không nhắc đến Bibimbap. Mặc dù người Hàn quanh năm đều ăn nhưng Bibimbap lại đa dạng hơn vào mỗi dịp xuân về. Mùa xuân, mùa của sự đâm chồi nảy lộc, rau củ quả phong phú và đa dạng hơn.
Dâu tây
Mùa xuân Hàn Quốc cũng chính là mùa của những quả dâu tây chín mọng với hương vị ngọt dịu khiến bạn không thể kìm lòng. Mùa thu hoạch dâu kéo dài từ tháng 3 đến hết tháng 4. Dâu được trồng nhiều nhất ở khu vực Jeollanam, Gyeongsangnam, Chungcheongnam.
ẨM THỰC HÀN QUỐC MÙA HÈ
Mùa hè ở Hàn Quốc kéo dài từ tháng 6 đến hết tháng 8. Thời tiết vào mùa này khá nóng nực và oi bức, có khi lên đến 39-40 độ C. Vì thế, người Hàn Quốc chú trọng đến những món ăn thanh mát giúp thanh nhiệt cơ thể cũng như bồi bổ sức khỏe dưới tiết trời mùa hè.
Mì lạnh
Mì lạnh là món ăn được người dân Hàn Quốc yêu thích nhất mùa hè. Ngoài ra, cả du khách cũng vô cùng ưa chuộng bởi hương vị thanh mát thích hợp để giải nhiệt. Những sợi mì được làm từ bột kiều mạch hoặc khoai tây, khoai lang,… kết hợp với nước súp lạnh đặc trưng. Thêm vài lát lê, dưa chuột cùng với thịt và trứng luộc tạo nên món ăn hấp dẫn mọi thực khách.
Gà hầm sâm
Để bổ sung nguồn năng lượng đã mất đi do tiết nhiều mồ hôi, người Hàn thường tẩm bổ cơ thể bằng món gà hầm sâm. Đây là một món ăn giàu năng lượng và có giá trị dinh dưỡng cao. Gà sau khi sơ chế lấy hết phần nội tạng rồi cho vào bên trong những nguyên liệu như: gạo nếp ngâm nở, táo đỏ, hạt dẻ, hạt bạch quả, nhân sâm,… Sau đó hầm gà với nước dùng được nấu với gừng, củ cải, cam thảo, hoàng kỳ, hành hoa và tỏi.
Lươn nướng
Món nướng được yêu thích nhất vào mùa hè là lươn nướng. Lươn là một loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng, chứa nhiều vitamin và các khoáng chất tốt cho cơ thể. Dù chế biến như nào thì thịt lươn vẫn rất ngọt và ngon.
Bingsu
Bingsu là một món tráng miệng được ưa chuộng ở nhiều quốc gia, không chỉ riêng Hàn Quốc. Với vẻ ngoài bắt mắt cùng hương vị thanh mát đã tạo nên sức hút cho món đá bào kem tuyết này. Hiện nay có rất nhiều loại bingsu như: Mango Coconut Bingsu, Dinosaur Egg Chocolate Ice Flakes, Bibimbap Bingsu, Fire Bingsu, Macaron Bingsu,…
ẨM THỰC HÀN QUỐC MÙA THU
Mùa thu ở Hàn Quốc kéo dài từ tháng 9 đến tháng 11. Mùa thu có khí hậu mát mẻ và dễ chịu nhất trong năm. Nhiệt độ trung bình dao động từ 11 đến 19 độ C. Do đó những món ăn vào mùa này cũng không phụ thuộc quá nhiều vào các nguyên tắc để cân bằng nhiệt độ trong cơ thể.
Songpyeon
Người Hàn quan niệm rằng ai nặn bánh Songpyeon đẹp thì sẽ tìm được bạn đời như ý. Những người phụ nữ đã lập gia đình thì sẽ sinh được những đứa con xinh xắn.
Ghẹ
Loại ghẹ này sinh sản nhiều nhất vào tháng 6~8 hàng năm. Người Hàn thường hấp ghẹ hoặc nấu súp cay. Đặc biệt, một món ăn làm nên tên tuổi Hàn Quốc là ghẹ ngâm tương. Ghẹ sống ngâm với nước tương, kèm theo các loại gia vị.
Tôm jumbo (점보새우)
Tôm Jumbo được đánh bắt tự nhiên ngoài biển nên thịt tôm chắc, dai và ngọt. Có nhiều cách để chế biến tôm như: luộc, hấp, chiên, nướng,… Nhưng để thưởng thức nguyên vẹn vị ngon của tôm, người ta thường đun nóng một nồi lớn rồi rắc muối biển nguyên hạt vào và nấu tôm trong khoảng 10 phút cho đến khi chuyển đỏ.
Cá mòi
Cá mòi chấm là một loại cá ngon thượng hạng với vị béo và thơm. Vào mùa thu, cá tích trữ nhiều chất dinh dưỡng để chuẩn bị cho một mùa đông dài và giá lạnh. Chính vì thế, đây là thời điểm tốt nhất để thưởng thức món ăn này. Cách ăn món này khá đơn giản nhưng rất ngon, là ướp cá mòi với ít muối và đem nướng.
Nấm thông
Nấm thông được ví như là món quà mùa thu tại xứ sở kim chi. Nấm thông có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho việc ngăn ngừa lão hóa và các bệnh dạ dày. Đặc biệt còn có công dụng trong việc phòng chống ung thư. Tuy nhiên loại nấm này khá đắt vì chúng không thể trồng đại trà mà chủ yếu sống ngoài thiên nhiên.
Quả hồng
Hồng là loại trái cây nổi tiếng của Hàn Quốc và là trái cây chính trong mùa thu. Hồng thường được ăn ngay, không cần phải qua đun nấu. Hồng còn được chế biến thành mứt hay salad. Loại quả này có nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Chúng có tác dụng trong việc tăng cường hệ miễn dịch, chống ung thư, hỗ trợ hệ tiêu hóa và giảm huyết áp.
Quả lê
Lê được thu hoạch nhiều vào mùa thu. Những quả lê to có vị ngọt thanh và mọng nước là món tráng miệng không thể thiếu trong mọi bữa ăn. Lê thường được bóc vỏ và thưởng thức như một món tráng miệng hoặc một món ăn nhẹ. Thậm chí lê còn được chế biến thành món salad và được sử dụng như một chất làm ngọt trong quá trình nấu và ướp.
Hạt dẻ nướng
Trong tiết trời se lạnh của mùa thu tại xứ sở Kim Chi, hạt dẻ bắt đầu cho quả và chỉ sau khoảng vài tuần sẽ thu hoạch được. Hạt dẻ mùa thu vừa chắc thịt lại vừa rất ngậy và béo. Hạt sau khi được nhặt sẽ đem nướng và có thể thưởng thức được ngay mà không cần chế biến quá cầu kỳ.
Cháo bí ngô
Cháo bí ngô là một món cháo truyền thống của Hàn Quốc được chế biến từ bí ngô hấp và gạo nếp được ngâm trong nước. Hương vị ngọt thanh tự nhiên từ quả bí cùng sắc vàng nhẹ càng làm món ăn này thêm hấp dẫn. Còn gì tuyệt vời bằng khi dưới tiết trời se se lạnh của mùa thu lại được thưởng thức một tô cháo bí ngô nóng hổi như thế này.
ẨM THỰC HÀN QUỐC MÙA ĐÔNG
Mùa đông Hàn Quốc kéo dài từ tháng 12 đến tháng 2. Thời tiết mùa đông vô cùng lạnh và khô với nhiệt độ trung bình dao động từ -8 đến 0 độ C. Thậm chí là có tuyết rơi. Vào mùa đông, người Hàn và cả du khách đều yêu thích những thức ăn nóng và cay để làm ấm cơ thể. Vì thế đây là cơ hội cho ẩm thực đường phố lên ngôi. Dưới tiết trời mùa đông giá lạnh, dạo quanh những con phố ẩm thực Hàn Quốc nghi ngút khói và tràn ngập mùi thơm cũng đủ khiến bạn không khỏi kiềm lòng.
Hotteok
Đây là một món ăn đường phố quen thuộc của người dân Hàn Quốc. Hotteok được là từ bột mì, phần nhân với nhiều loại hạt như: hạnh nhân, óc chó, hat bí, hạt dẻ,… Vỏ bánh bên ngoài giòn tan, hòa quyện cùng nhân bánh béo ngậy của các loại hạt chính là sức hút của món ăn bình dân này.
Bánh trứng
Món bánh này được làm từ nguyên liệu chính gồm bột và trứng. Ngày nay có nhiều phiên bản bánh cho thêm: phô mai, thịt nguội,… Bạn có thể dễ dàng tìm mua món bánh này dọc theo những con phố ẩm thực Hàn Quốc.
Bánh cá
Bánh cá chắc hẳn đã không còn xa lạ với các bạn trẻ Việt Nam. Những chiếc bánh nóng hổi hình cá xinh xắn. Bên trong là nhân đậu đỏ ngọt mịn chắc hẳn sẽ làm xiêu lòng bất cứ thực khách khó tính nào. Bánh cá cũng ngày càng được cải tiến với nhân: socola, matcha, custard, khoai lang,…
Tteokbokki
Nguyên liệu chính của món ăn này dĩ nhiên là bánh gạo. Sau đó, cho sốt vào bánh gạo cùng với chả cá, hành tây, hành baro, bắp cải, cà rốt và ớt đỏ rồi nấu lên. Món bánh gạo này hấp dẫn bởi phần nước sốt ớt đỏ cay cay ngọt ngọt.
Chả cá
Chả cá là một trong những món ăn đường phố nổi tiếng ở Hàn Quốc. Món ăn này rất được ưa chuộng trong mùa đông. Giữa tiết trời lạnh mà được thưởng thức những xiên chả cá bốc khói nóng hổi với mùi thơm hấp dẫn thì còn gì tuyệt vời hơn. Có nhiều cách để chế biến chả cá, nhưng phổ biến nhất vẫn là nấu lẩu hoặc xào cay. Những xiên chả cá được nấu trong nồi nước dùng ngọt thanh nóng hầm hập. Ăn cùng với tokbokki cay nồng lúc nào cũng có sức hấp dẫn đặc biệt khó chối từ.
Khoai lang nướng
Khoai lang là món ăn dân dã không những ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Khoai lang Hàn Quốc thường nhỏ nhưng vị rất ngọt. Khoai có màu vàng đậm và khi ăn nóng thì rất thơm. Do đó, không những người dân mà các du khách khi tới đây rất muốn thưởng thức món ăn dân dã mà hấp dẫn này.
Canh kim chi
Trong mọi bữa ăn của người Hàn, đều có sự hiện diện của Kim chi. Tùy theo từng mùa mà người Hàn Quốc có các cách chế biến khác nhau. Vào mùa đông phần lớn người Hàn sẽ dùng kim chi để nấu canh. Món canh kim chi vừa cay vừa nóng thích hợp để sưởi ấm cơ thể trong những ngày đông lạnh giá. Với các nguyên liệu như: kim chi cải thảo, khoai tây, đậu hũ, thịt heo hay hải sản,… nấu chín lên cho thêm gia vị và nêm nếm cho vừa ăn là bạn đã có ngay một món canh kim chi ngon tuyệt vời.