CÔNG TY TNHH DU HỌC HM EDU

TẾT TRUNG THU NGƯỜI HÀN LÀM GÌ?

Lễ Chuseok – ngày tết Trung Thu của người Hàn Quốc là một trong những ngày Tết truyền thống lớn nhất. Vào ngày lễ này, người dân xứ sở kim chi được nghỉ lễ chính thức. Vậy Tết trung thu Hàn Quốc có ý nghĩa, nguồn gốc và phong tục đặc sắc nào? Cùng khám phá trong bài viết này nhé!

1. Tìm hiểu về tết trung thu Hàn Quốc – Lễ Chuseok

Tết trung thu – ngày lễ truyền thống lớn tại Hàn Quốc

Chuseok có nghĩa là “đêm mùa thu”, đêm trăng rằm đẹp nhất vào tháng 8 âm lịch. Đây là thời điểm khi việc đồng áng đã đến độ thu hoạch, người nông dân có thời gian nghỉ ngơi, rảnh rang, vụ xuân cũng nhàn nhã hơn.

Vào thời điểm này, người nông dân dâng lễ để biết ơn thần linh, tổ tiên đã giúp mùa màng bội thu và cầu nguyện cho mùa màng sau. Các gia đình sum họp, quây quần bên nhau trong bữa cơm gia đình sau buổi cúng lễ.

Tại Hàn quốc, người dân được nghỉ 3 ngày (14, 15 và 16 tháng 8 âm lịch) để trở về nhà, sum vầy bên người thân, dành tặng nhau những món quà ý nghĩa trong ngày Tết trung thu.

2. Phong tục đón tết trung thu ở Hàn Quốc

 

Mâm cỗ cúng Tết trung thu Hàn Quốc rất công phu, hoành tráng và ấn tượng. Người Hàn quốc chú trọng mọi món ăn trong ngày lễ Trung thu, mâm cơm cúng có thể lên đến tận 10 món khác nhau.

2.2. Hoạt động phổ biến trong ngày Chuseok

  • Phong tục thờ cúng tổ tiên (Charye)

Vào buổi sáng ngày đầu tiên của lễ Chuseok, gia đình người Hàn Quốc sẽ tụ họp tại gian nhà chính, nơi bày bàn thờ tổ tiên để tiến hành các nghi lễ tưởng niệm. Món ăn chủ đạo được dùng để cúng bái là Mebap (cơm gạo mới vừa thu hoạch). Sau khi cúng, các thành viên quây quần bên nhau để “thụ lộc” của tổ tiên ban cho.

  • Beolcho và Seongmyo

Nghi thức Beolcho và Seongmyo là cách người dân Hàn quốc thể hiện lòng biết ơn với tổ tiên. Hoạt động này giống với phong tục tảo mộ trong tiết Thanh minh của người Việt Nam trong Tết Nguyên đán.

Trong ngày Chuseok, cả gia đình đến phần mộ của tổ tiên, cắt cỏ dại và dọn dẹp xung quanh mộ. Sau khi vệ sinh phần mộ xong, họ bày biện mâm lễ gồm hoa quả, ngũ cốc và các sản phẩm đã thu hoạch được trong vụ mùa dâng cúng lên tổ tiên, cầu mong bình yên, hạnh phúc và sung túc.

2.3. Trò chơi truyền thống trong Tết Trung Thu Hàn Quốc

  • Múa ganggangsullae

Điệu múa truyền thống ganggangsullae
Điệu múa ganggangsullae được xem là hoạt động nghệ thuật tiêu biểu trong dịp Tết Chuseok. Các cô gái mặc những bộ hanbok (trang phục truyền thống của người Hàn Quốc), tụ họp lại dưới ánh sáng đêm trăng rằm, nắm tay nhau xếp thành vòng tròn, vừa hát vừa nhảy múa.
  • Juldarigi (kéo co)

Trò chơi kéo co là trò chơi phổ biến dành cho tất mọi lứa tuổi. Các đội được phân chia đồng đều về số người, giữa các thôn xóm, các làng cũng có thể chia đội với nhau để thi thố.

Số người tham gia càng đông thì sợi dây càng dày, càng to và thời gian thi càng kéo dài. Tiếng trống dồn dập, tiếng hò hét, tiếng cười và những khuôn mặt hăng say khiến cho bầu không khí thêm rộn ràng, vui nhộn.

  • Ssireum (đấu vật)

Trò chơi này là cơ hội để các chàng trai thể hiện sức mạnh của mình. Trên bãi cỏ hoặc bãi cát, các cuộc thi đấu sẽ được tổ chức theo hình thức loại trực tiếp. Người chiến thắng là người trụ lại đến cuối cùng – Jangsa (tráng sĩ) được nhận rất nhiều các giải thưởng của dân làng.

  • Olgesimni (tục treo ngũ cốc khô trước cửa)

Sau khi thu hoạch, người Hàn Quốc chọn ra trong mỗi loại ngũ cốc những bó chín đượm nhất để treo lên cột nhà, cửa chính hay trước hiên nhà. Phong tục này thể hiện tinh tuần hoàn của đất trời, mùa màng và ước nguyện có những mùa màng sung túc, bội thu.

2.4. Món ăn tiêu biểu trong Tết Trung Thu

  • Songpyeon

Là món bánh tiêu biểu được làm bằng bột gạo mới, gạo không dính, có nhân là vừng, đậu, đậu đỏ. Songpyeon được hấp trên một lớp lá thông mang đến hương thơm đặc biệt. Bánh cũng được tạo hình giống trăng non với gửi gắm mang đến tương lai tươi sáng và thành công của mọi gia đình.

  • Toranguk – canh khoai sọ

Khoai sọ, tiếng Hán còn được gọi là thổ noãn – nghĩa là trứng dưới lòng đất. Vì khoai sọ chứa nhiều tinh bột và có nhớt nên khi chế biến, nhất thiết phải luộc qua nước muối hoặc nước vo gạo. Canh khoai sọ thường được ninh cùng với ức bò hoặc gân bò và được coi là món canh bổ dưỡng, thanh đạm rất thích hợp để thưởng thức vào mùa thu.

  • Rượu Baekju – bạch tửu

Vào dịp Chuseok, người Hàn Quốc rất thích tụ tập ăn uống với gia đình, tiếp đãi bạn bè nên trên bàn tiệc không thể thiếu men rượu. Ngoài loại rượu thông thường là Soju còn có một loại rượu truyền thống được làm từ gạo mới gọi là Baekju.

Tết trung thu là một dịp quan trọng đối với người dân xứ kim chi. Hy vọng bài viết này của HM Edu sẽ giúp bạn khám phá nét đẹp của phong tục, văn hóa Hàn Quốc. Nếu có cơ hội đến quốc gia này, hãy trải nghiệm ngày tết trung thu Hàn Quốc cùng người dân bản địa nơi đây nhé!

Bài viết liên quan

Liên hệ